Đoản Khúc                 <<< tìm >>>                 BÀI MỚI . muc luc . vàogió mùa em
Gió mùa emAnh đang trên con đường vào thu giữa điệp trùng những ngọn núi tiếp giao trong vùng Monticello phía nam Virginia .
Qua khỏi Apple Hill, đường một chiều uốn lượn vút lên treo các triền đồi . Kiếng xe cứ loáng lên những vạt nắng đủ sức chui qua những tán lá rợp bên đường . Chen trong nắng là sự dàn trải đủ sắc màu của lá chớm thu .
Xe chạy nghiêng theo triền dốc để lên những tầng đồi rợp vàng của nắng trộn lá . Dòng nghĩ anh theo lá rùng mình chuyển động trong sự tĩnh lặng của không gian vượt cao khỏi tầm những tiếng thở nặng của cuộc sống đời thường .
Những tế bào diệp lục đang thoái hóa trên phiến lá cơ hồ lao xao trong anh nỗi khát khao nhẹ nhàng của một tiếng rơi vào hố thẳm của chính mình .
Nếu không có những chiếc lá thỉnh thoảng chao xuống đậu trên mặt hồ, tưởng chừng anh có thể vớt được những đám mây trôi bồng bềnh trong nước .
Chân mây gợn vàng pha tím, cái màu dẫn dụ tâm ta bước qua lằn ranh hiện thực đi vào quá khứ biết nuông chìu những đam mê .
Cái khung cảnh tuyệt vời vào thu ở chỗ anh như thế, nhừng anh quá tệ, không viết được một đoản khúc hay .
Phải chi em đang ở đây, để đẩy những dòng chữ thoan thoát bay ru vàng cả mây và phiến lá trong một vùng trời nước trong xanh .
Sao em viết dễ quá, một tiếng rơi nhỏ nhặt bên đời cũng làm thành một trường khúc đủ cám dỗ anh nhập vai vào dòng nghĩ của em .
Anh thì chỉ biết nghĩ, những ý nghĩ chân thành với bối cảnh, nhưng khi viết, còn phải lo kiểm soát từng con chữ theo mấy ngón tay vụng về của anh trên bàn phiếm . Gõ thì chậm mà ý tưởng cứ chạy đi không cách gì cưỡng lại . Cố níu, những mắt xích sự kiện đã không còn liên tục, thế là hỏng .
Em đã từng la anh về cái tội lười biếng kiểm soát con chữ, nên những gì anh viết, theo anh - có ý thì hỏng lời, mà theo em - được lời thì mất ý .
Mà anh, em biết, vốn là người "tự ái khiếm thị", nhắm mắt và tin ở mình, nên chi suốt đời sẽ không bao giờ viết được một "tác phẩm" theo cách gọi của em .Đành thôi, (cái nết đánh chết cái đẹp), hình như em yêu anh vì cái "nết" ấy !?
Thế là anh tự tin viết và gởi đi . Biết là khi đọc, em sẽ cười khúc khích về một anh chàng ngố đang ngắm cảnh trời đất vào thu mà còn vớ vẩn về một dấu yêu xa .
Đã bảo, đi đâu anh cũng thấy em mà .
Bởi em như gió, anh như lá
xanh, vàng - anh, tùy gió mùa - em .

Cao Nguyêntrả lời


lên trên