Đoản Khúc                 <<< tìm >>>                 BÀI MỚI . muc luc . vàoBản Sonate Buồn


BẢN SONATE BUỒN

NÓ và những-Nó. Bước xuống đời với hành trang thân phận nhỏ nhoi và thiếu phần may mắn. Tất cả là những đứa em thân mến của tôi và bạn. Những đứa em đã-đang-sẽ còn trong đói khát, trong ngu dốt, trong tật nguyên.. Bởi các em đã sinh ra trong những nơi chốn luôn có sự hiện diện của Nghèo Đói, Chiến Tranh và Dịch Bênh...
Nó và Những-Nó có đấy từ ngàn năm trước, từ vạn năm sau.. mãi mãi tồn tai. Nhưng cứ mỗi lần gặp Nó, gặp những-Nó, tôi lại thấy xao xuyến và nghẹn ngào. Cho Nó vài đồng ư ? Và chỉ vậy thôi ư ? Chỉ no được hôm nay ! Còn ngày mai ?
Tôi muốn ôm Nó vào lòng, vỗ về Nó, và nếu có thể, chúng ta giúp Nó bước vững hơn với đồi chân cà kheo hay với chiếc nạng gỗ !
Chắc Nó cũng muốn nghe được những ai đó nói với Nó những lời nồng ấm của sự cảm thông chân thành và sâu sắc về một thân phận cố đứng lên trên một vũng lầy...

@

Mỗi chuyển mùa, trời đất ban lộc cho cỏ cây, trong khi những-Nó vẫn âm thầm chịu đựng số phận nghiệt ngã cho dẫu trời đất đang là mùa nào . Sự hăm hở vào Xuân để nhìn hoa lá tốt tươi, từ tâm của mỗi người không thể lặng yên khi nhìn những-Nó bơ vơ giữa dòng đời .
Chỉ cần no và ấm để sống còn, thì làm gì có sự hăm hở nhìn cái đẹp của thân xác hay quần áo ngoại thân! Có chăng là sự buồn tủi khi nghĩ đến thân phận mình có mặt giữa thế gian không có quyền chọn lựa hoàn cảnh sống .
Xã hội càng thăng tiến theo đà cơ giới và điện tử hóa, thân phận những- Nó bị dìm xuống dưới đáy xã hội . Cho dẫu thế nhân muốn làm đẹp xã hội, từ bề mặt của những thành phố, dọn dẹp người ăn xin từ trong những nhà hàng . Đã bớt cảnh một đứa bé đứng chờ thực khách đẩy đĩa thức ăn vừa ăn xong ra góc bàn, để chạy tới xin được vét hết thức ăn thừa cho vào bao tử trống . Bớt cảnh đó trong nhà hàng, nhưng đâu vắng những nghèo đói trong thành phố . Chỉ là ẩn núp đâu đó để khỏi bị xua đuổi . Nhưng sự thèm ăn vì đói mà phải lấp ló đời chờ một cơ may, cho dẫu phải lạy ông đi qua, lạy bà đi lại cũng cam lòng .
Ai bảo Nó sinh ra bị từ bỏ, bị lãng quên, bị ngược đãi ... Hàng trăm lý do rất thực được trải bày nếu được ai đó mở lời thăm hỏi với ánh mắt nhân từ . Rất tiếc những tấm lòng nhân ái không đủ nhiều so với số lượng những-Nó quá đông trong bất cứ nơi chốn nào của quê nhà . Giống như sự mất thăng bằng trên tỉ lệ giàu nghèo được công bố trên những biểu đồ thực trạng xã hội của Việt Nam . Điển hình như bữa ăn sáng của 1 người giàu khoảng 50 USD đủ để những-Nó mua cơm ăn trong vòng 1 tháng . Vậy mà những-Nó vẫn đói . Cho dù nhiều hội đoàn từ thiện đã quan tâm giúp đỡ vẫn chưa thấm vào đâu . Chỉ là giật gấu vá vai cho qua thời đoạn, Người ta thường hô hào "Xóa Đói Giảm Nghèo", mà Đói với Nghèo chỉ có tăng chứ không giảm . Tại sao ? Lấy bản chất của xã hội hiện hữu để trả lời . Cũng chỉ là đáp thỏa tư duy chứ không góp phần giải quyết vấn đề . Bởi vấn đề không nằm trong trọng tâm của chính sách một nhà nước đã lãng quên nguyên tắc trị nước, bình thiên hạ theo tiêu chuẩn: Dân vi quí, Xã Tắc tứ chi, Quân vi khinh!
Mỗi người chúng ta, Thấy, Biết và Hiểu thực trạng xã hội, đối chiếu với thực trạng những-Nó để đau lòng, để tâm sự bằng chữ nghĩa như những lời vấn an những-Nó gắng đứng lên bằng đôi chân chính mình . Để luôn hy vọng một cơ may đổi đời nhờ sự tận tâm chăm sóc của những tấm lòng nhân ái vì thế hệ cháu con . Như một sự cưu mang còn có được trong tình người đồng chủng !

@

Bản Sonate Buồn

trong âm vang bản Sonat buồn
em đã ngủ theo dòng nước mắt
trong nỗi đau của lời tự truyện
em qua đường với nỗi xót xa

môi em run gọi mời nhân ái
trong mắt người tia sáng dửng dưng
lấy câm nín buộc chân mình lại
em nhìn em thân xác rưng rưng

miếng cay đắng ngậm vào đã nuốt
sợ nãn lòng do thức ăn thiu
những hạt cơm trong tay khô quắp
ngâm vào nước mắt sẽ mềm ra

có lúc em no vì quá đói
nhấp môi cười thần trí hôn mê
vết thương vỡ theo đời nhức nhối
điệp khúc buồn - em vỗ về em !

Cao Nguyên

@

Mời nghe chương trình nhạc
Quê Hương Đang Có Ta
http://gachnoionline.com/radio/ChuongTrinhRadio/2007_04_29_QueHuongTreTho/QueHuongTreTho_ChuongTrinh.htmtrả lời


lên trên