Tác Giả và Tác Phẩm                 <<< tìm >>>                 BÀI MỚI . muc luc . vàoHội Ngộ Paris


MÙA ĐÔNG NĂM ẤYMột chương trình nhạc thính phòng được tổ chức ở Paris với chủ đề 'Mùa Đông Năm Ấy' gồm có nhiều những tác phẩm nhạc giáng sinh thật nhẹ nhàng, thật hay, do nhóm J-Vox (Jeunes voix) trình bày cùng với các ca sĩ cư ngụ tại Pháp : Nam Anh, Anh Chi, Đình Đại, Tố Lan.

Dòng nhạc của Mùa Đông Năm Ấy được thể hiện thật êm vang, đã thấm đẫm vào lòng khán thính giả.
Không khí như đang tê dại lại cho mùa đông Paris năm nay với những lời giới thiệu bằng những dòng thơ buồn nhưng trong sáng của Dương Phương Linh, của thi sĩ Cao Nguyên, do chị Thuý Phượng lồng vào phần dẫn chương trình một cách rất tự nhiên, hài hoà.
"Một mùa sao sáng đêm Noël chúa sinh ra đời.
Người hẹn cùng tôi ngày về khi đất nước yên vui ..."
...

"Một vì sao sáng, trong đêm lặng lẽ.
Nhạc buồn xa vắng, mênh mông trần thế,
Ánh mắt sáng ngời, lòng trời u tối, không gian xa vời ..."
Mùa Sao Sáng và Duyên Thề được ca sĩ Anh Chi cất vang lên trầm ấm trong một sự im lặng tuyệt đối của khán thính giả bên dưới.
Tố Lan càng điêu luyện vững chãi qua các tác phẩm Việt-Pháp. Petit papa Noël được thể hiện mới mẻ, khai phá. Cô bạn này hát tiếng Pháp chuẩn hơn cả đầm và khi chuyển qua tiếng Việt thì nhẹ nhàng cảm xúc và phát âm như những ca sĩ bên VN chính gốc.
Hai giọng tenor nam Đình Đại và Nam Anh vang mạnh và rung cảm tuyệt vời với những tác phẩm thật nổi tiếng.

Riêng về Nam Anh, thấy anh bao dàn chương trình với tiếng đàn đệm piano, clavier, thì mình thật là khâm phục tài năng của người nhạc sĩ trẻ này. Người nhạc trưởng Nam Anh đã phối khí rất hay và điều khiển rất thần sầu "những tiếng hát thiên thần" J-Vox (như theo lời chị Thuý Phượng giới thiệu). Đoàn nghệ sĩ J-Vox cất tiếng hát nhẹ như ru êm, cuồn cuộn như dông bão dưới cách đưa đẩy phẩy nhịp của đôi bàn tay anh.

Tình cờ ngồi bên cạnh tôi là chị nhạc sĩ Lê Khắc Thanh Hoài. Thấy chị thật im lặng thưởng thức như một đồng cảm vô hình với mình. Tôi có cảm tuởng như tất cả khán thính giả đang nín lặng thổn thức và cảm thức sâu theo dòng nhạc.
Thế thì mình cũng thấy vui và hạnh phúc lây với ban tổ chức đã có được một buổi nhạc rất thành công.
Dòng nhạc Giáng Sinh luôn dấy lên trong tôi bao nhiêu là kỷ niệm thật êm đềm và an lành của gia đình và bạn bè thân thuộc.
Và nếu là dòng nhạc xa xưa nữa, thì dường như là đã đem cả xác lẫn hồn tôi về cái không gian của một thủa trước, làm cho mình như đang được sống lại thực sự ở một cõi quá khứ.

Tác dụng của âm nhạc thật là huyền diệu khi được thể hiện thật truyền cảm và khi được nghe đúng chỗ, đúng lúc.
"Trời lập đông chưa em, cho lũ dơi đi tìm giấc ngủ vùi ..." Mùa Đông Của Anh Với tiếng hát Đình Đại được cất vang lên.
Paris đang lập đông với ánh đèn lấp lánh khắp nơi rồi đó anh!
Không khí an lành, hiền hoà hạnh phúc, của mùa Noël Paris năm nay như được chấp cánh với buổi thính phòng Mùa Đông Năm Ấy.

Thanh Sơntrả lời


Hội Ngộ ParisTHOÁNG EM VỀ
(thơ Từ Nguyễn ; Nhạc Nguyễn Thanh Sơn)

Người chỉ như là một thoáng
Mà sao nhung nhớ ngập đầy
Bóng ai nhoà sương lãng đãng
Để hồn dâng ngút cung mây?

Với anh, em là một thoáng
Mà trăm năm bỗng ngại ngần
Đông lạnh nhường cho nắng ấm
Hồng thắm nở bừng sắc xuân!

Có phải không em-một thoáng?
Tóc em vờn khẽ gió này
Tim anh bỗng khơi nhịp loạn
Không rượu mà lòng ngây say...

Em ơi, cứ là một thoáng
Chỉ xin đừng sớm phôi phai
Sương khói dù tan nhanh mấy
Nôi tình vẫn đợi em đây...

@

Nguyễn Thanh Sơn và Mộng Trang

https://www.youtube.com/watch?v=56XG-FIgcqo&feature=youtu.betrả lời


Hội Ngộ Paris


Một Nửa

Người đi một nửa hồn ta mất
Một nửa hồn kia bỗng dại khờ!
(Hàn Mặc Tử)


Có những Một Nửa, của công việc, của tình bạn, của tình yêu ... Vẫn còn là sự tìm kiếm từ hôm qua đến ngày mai. Chính người đi tìm vẫn không biết khi nào gặp được sự hoàn hảo của Một Nửa mình đi tìm.
Riêng Một Nửa của Tình Bạn ngẫu nhiên đến với tôi hôm nay trong khi lướt nét vì một nửa của công việc: Tìm một nửa nhân chứng nói về sự thật của chiến tranh Việt Nam để giới thiệu trong chủ đề Sau Lưng Cuộc Chiến:
"Sự có mặt của những nhân chứng xác tín về Quân Sử Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa sẽ có giá trị vĩnh viễn trong hành trình giữ và dựng nước của một Dân Tộc"
(Trích Lời Ngỏ - Sau Lưng Cuộc Chiến)
https://www.facebook.com/groups/saulungcuocchien/

Sự ngẫu nhiên của hôm nay từ trang "Chiều Thơ Nhạc Thính Phòng" http://siliconband.wordpress.com/2011/05/17/silicon-band-concert-2011/ của nhạc sĩ Nguyễn Mình Châu, tôi gặp một nửa của người nhạc sĩ là nhà thơ Hoàng Yến. Cả hai người bạn này tôi đã gặp trên Phố Trời từ nhiều năm trước. Mùa Đông vừa qua, tôi thật sự tay nắm tay với bạn trên Phố Đời Paris.

Cũng từ những ngày lãng du trên Phố Đời Paris, tôi được hân hạnh gặp một nửa của tình bạn quen từ trên Phây Phố trong chiều nhạc "Mùa Đông Năm Ấy". Để có thêm liên kết với những người bạn mới đã gặp và hằng ngày cùng cười bên nhau qua chữ nghĩa, hình ảnh và nốt trầm nốt nổi từ thanh âm nhạc.
Từ trang nhạc của anh Minh Châu vừa ghé vào, Tôi gặp "Một Nửa" của nhà thơ Dương Phương Linh được Mộng Trang phổ nhạc và trình bày .

Cảm ơn chữ "Duyên" cho tôi gặp những một nửa của tình bạn. Xin gởi đến những người bạn thân mến của tôi trên Phố Trời và trên Phố Đời chút tâm tình hôm nay với lời cảm ơn những một nửa tuyệt vời.
Trân trọng
Cao Nguyên
Washington.DC - Jan 12, 2015

@

Mời các bạn nghe "Một Nửa" của Dương Phương Linh và Mộng Trang:
https://www.youtube.com/watch?v=2OLGu49XAmEtrả lời


Hội Ngộ Paris


MỘT NỬA

https://www.youtube.com/watch?v=2OLGu49XAmE

Giọt Lệ Hồng
(Tố Lan)
https://www.youtube.com/watch?v=mqiiMce99T4trả lời


lên trên