Tác Giả và Tác Phẩm                 <<< tìm >>>                 BÀI MỚI . muc luc . vàoTruyền Thông
Xuân Nguyện Cầu

Thời gian đang bắt đầu vào tháng 2 năm 2015. Hằng triệu người Việt lưu vong đang sống trên các vùng đất tạm dung từ Mỹ sang Pháp, Đức, Ý, Canada ... còn đang giữa mùa Đông giá lạnh. Mong mùa Xuân về với nắng ấm cho những bầy chim trốn tuyết về lại cảnh rừng quen, nhìn cây lá xanh tươi và những nụ hoa chớm nở.

Xuân khởi sắc trên vạn vật gây xôn xao trong lòng người những niềm vui. Trong âm hưởng giao thoa của những lời chúc mừng năm mới, tuổi trẻ thêm nguồn hy vọng, hưng phấn tiếp bước vào đời với một tương lai tươi đẹp trong cuộc sống tự do và bình đẳng.

Cùng thời điểm, mọi người Việt lưu vong hướng tầm nhìn về quê hương. Sau 40 năm tập đoàn cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, thống nhất đất nước. Đã đẩy dân tộc vào cuộc lầm than do chủ trường độc tài đảng trị. Đặt xã hội trong vòng phong tỏa khắc nghiệt. Mỗi oán than về nỗi cơ cực đói nghèo trong sinh kế hằng ngày; Mỗi bày tỏ về đất và biển đảo bị rơi vào tay Trung cộng; Mỗi yêu cầu về sự bảo tồn văn hóa lịch sử, bảo tồn đạo đức nhân văn ... Tất cả đã bị đàn áp, khủng bố làm tê liệt tình thần và đau thương thể xác.

Các tôn giáo cũng bị triệt hạ uy tín, khủng bố và đàn áp các người lãnh đạo tinh thần và các giáo dân dám đòi hỏi tự do tôn giáo và sự tự trị của giáo hội. Bởi mọi người, mọi tổ chức, mọi tôn giáo phải do Đảng chỉ đạo theo đúng đường lối độc tài cai trị.

Các cuộc xuống đường của dân oan bị chính quyền cướp nhà đất; Xuống đường đấu tranh về quyền làm người; Xuống đường để phản đối nhà nước xâm phạm quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo ... Đều bị đàn áp triệt để với đủ các phương tiện bạo hành đối với từng cá nhận. Thậm chí những nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ khi phát biểu tư tưởng bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ nhân quyền nhân phẩm đều bị bắt bỏ tù.

Tình trạng nhân quyền tại Việt Nam ngày càng tồi tệ do sự đàn áp ngày càng gia tăng, theo nhận định và đánh giá của ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc và các tổ chức bảo vệ quyền làm người. Điều rõ ràng nhất là các người tù lương tâm trong các nhà tù luôn bị ngược đãi từ đánh đập, tra tấn đến biệt giam và cô lập. Sự thăm viếng của thân nhân người tù cũng quá khó khăn, vừa bị đòi hỏi điều kiện vừa bị đe dọa an ninh kể cả người trong tù và thân nhân liên hệ.

Trước tình hình khắc nghiệt từ xã hội đến nhà tù, trước sự đàn áp thô bạo của các lực lượng vũ trang. Tinh thần tranh đấu vì tự do, dân chủ và nhân quyền vẫn không suy giảm. Các tù nhân lương tâm trong các trại tù luôn kiên định tinh thần vì dân chiến đấu, vì nước hy sinh. Trong các trại tù, đã và đang có nhiều tù nhân lương tâm tuyệt thực để phản đối bản án, phản đối chế độ hà khắc của nhà tù. Trường hợp tuyệt thực của Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Hồ Thị Bích Khương, Đặng Xuân Diệu, Đinh Nguyên Kha, Trần Thị Thúy, Lê Thị Phương Anh, Tạ Phong Tần, Lê Quốc Quân ... Đã đánh động lương tâm nhân loại.

Tinh thần quốc gia dân tộc ở Việt Nam hiện nay cần phải được soi sáng bằng những ngọn đuốc công lý thắp lên từ mỗi trái tim Việt Nam còn thiết tha về giang sơn tổ quốc, về đạo đức nhân văn của một dân tộc được khai mở và xây dựng bởi những con người dám vì nước hy sinh.

Mùa Xuàn dẫu có về trên quê hương, những hàng cây xanh bị đốn ngã, những di tích văn hóa sử bị đập phá, những thuần phong mỹ tục bị triệt tiêu không thể phục hồi. Mọi đổ nát của đất nước, mọi rối loạn của xã hội, mọi băng hoại của đạo đức cần phải được chấm dứt với quyết tâm của toàn dân trong cuộc chiến đấu diệt trừ tập đoàn cộng sản. Còn cộng sản, tinh thần tự chủ quốc gia không tồn tại, quyền làm người không thể thực thi.

Trong nồng ấm của đất trời, trong tình thương nhân ái, hàng triệu người Việt lưu vong xin chung chia nỗi đau của những tù nhân lương tâm, nỗi uất hận của toàn dân đang chịu sự cai trị hà khắc và tàn độc của tập đoàn cộng sản Việt Nam. Xin ơn trên và hồn thiêng tổ quốc phù trợ cho cuộc đấu tranh của một dân tộc bị tước bỏ quyền làm người, sống đau thương trên chính quê hương của mình.
Nguyện cầu cho quốc thái dân an trong mùa Xuân mới.

Cao Nguyên
Washington.DC - Feb 3, 2015

@

The voice of radio Chân Trời Mới:

https://app.box.com/s/80ra73nthibse5q13gv6703ro7ymm067trả lời


Truyền ThôngThư Xuân

(Mến gởi những tù nhân lương tâm Việt Nam)

Em đang đọc thư Mẹ gởi vào tù
Gợi anh nhớ thuở trong tù anh nhận thư
Âm thầm khóc qua từng nét chữ
Cha anh dặn: "Hãy giữ lòng tin

đời là một hành trình khó nhọc
mỗi bước đi phải thật đàng hoàng
và biết sống với lòng tử tế
ngẩng cao đầu nhìn mặt kẻ thù!"

@

Cảm ơn em cũng vì tình dân tộc
Đã lên đường nhập cuộc đấu tranh
Em bước tới với chân thành tâm nguyện
Vì dân sinh quên tuổi trẻ chính mình

Anh và Em, hai thế hệ một kẻ thù
Hai không gian nhưng cùng chung dòng máu
Vững tin nhé, những người em yêu dấu
Đường đi lên cần phấn đấu nhiệt thành

@

Bao mùa xuân em nhìn qua song cửa
Tù giam em chứa đầy ắp hận thù
Chúng giam em cho chùng lòng tranh đấu
Mà quên cùng một dòng máu Việt Nam

Nếu phải khóc vì lá thư Mẹ gởi
Khóc đi em cho Tổ Quốc hài lòng
Vì Quê Hương còn những người như thế
Trong đau thương vẫn ngạo nghễ tiếng cười!

Cao Nguyên
Mùa Xuân 2015

@

Radio Chân Trời Mới
https://soundcloud.com/chan-troi-moi-8/20150221-ctm-dacbiet-chuctettrả lời


Truyền Thông


Quốc Tổ Hùng Vương

Nhân ngày giỗ Quốc Tổ Hùng Vương, thử điểm qua một số vấn đề liên quan đang xảy ra tại Việt Nam:

1/ Viện Khổng Tử:

Thử hỏi tại sao trong khi một số trường đại học trên thế giới đóng cửa Viện Khổng Tử, Việt Nam lại mở cửa viện này ?
Câu hỏi đưa ra rất gọn với một vấn đề khá lớn. Bởi chủ đề "Viện Khổng Tử" đã và đang được các nhà nhân văn sử học trong và ngoài nước Việt Nam phân tích. Đã có sự đánh giá và nhận định chung: Viện Không Tử là cơ quan tuyên truyền của Trung Cộng trong âm mưu Hán hóa toàn cầu. Hơn thế, qua phân tích đây cũng là cơ sở điệp báo đặt trong mỹ từ “Viện Khổng Tử”. Chính ông Hạ Nghiệp Lương, giáo sư kinh tế học của Trung Quốc, đã cảnh báo: “ Các học giả thỉnh giảng tại Viện Khổng Tử rất có thể là các nhân viên tình báo Trung Quốc được chỉ định công tác ”.
Hơn thế, đây cũng là một phương án xâm lược về văn hóa, theo tầm nhìn của ông Lê Hồng Lý, viện trưởng viện nghiên cứu văn hóa tại Hà Nội .

Trong một tổng kết mới đây, có hơn 400 “Viện Khổng Tử” được khai mở trên 100 nước. Sự thành lập gấp rút không bình thường theo phương cách trao đổi văn hóa song phương giữa các quốc gia, là nguyên nhân các nước phương tây xét lại chính sách du nhập văn hóa của Trung Quốc . Một số nơi ở Mỹ, Canada, Thụy Sĩ … đã cắt đứt mối quan hệ với các tổ chức đã triển khai học Viện Khổng Tử. Ngưng hợp tác hoặc đóng cửa vĩnh viễn Viện Khổng Tử trong hệ thống trường đại học.

Thấy và hiểu rõ chủ tâm của Trung Cộng, nhà nước Việt Nam vẫn tưng bừng khai trương Viện Khổng Tử trong trường đại học ở Hà Nội? Chính quyền cộng sản Việt Nam chủ trương xây dựng và phát triển văn hóa theo định hướng xã hội chủ nghĩa với điểm chuẩn gốc của Marx và Mao. Hơn thế, nhà nước Việt Nam không có quyền lựa chọn, bởi cộng sản Việt Nam nằm dưới sự điều hành của cộng sản Trung Quốc bắt nguồn từ hội nghị Thành Đô. Toàn bộ đám chóp bu trong chính quyền cộng sản VN hiện nay là những tên thái thú của Trung cộng. Thì việc gì Trung cộng bảo mà Việt cộng không tuân theo. Bất chấp hậu quả một cuộc phá sản toàn bộ từ lãnh thổ đến trí tuệ Việt Nam.

Nhà nước cộng sản Việt Nam coi thường trí tuệ của nhân dân nói chung và giới trẻ Việt Nam nói riêng, không chỉ trong việc khai mở Viện Khổng Tử, mà là sự xem thường tất cả mọi đóng góp của nhân dân vào việc chấn hưng nền giáo dục Việt Nam đang xuống cấp trầm trọng, trọng một đất nước hỗn loạn về đạo đức và nhân phẩm.
Xã hội càng tha hóa, bọn cầm quyền càng dễ thao túng, văn hóa Việt tộc càng phai nhạt thì độ thẩm thấu của văn hóa Hán tộc càng phát triển mạnh vào các tầng lớp nhân dân VN . Đó là mục tiêu chiến lược của TC đang cố gắng thực thi không chỉ ở VN mà trên toàn thế giới.

2/ Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương:

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của dân tộc Kinh tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Nghi lễ truyền thống được tổ chức hàng năm vào mồng 10 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ nhưng được dân Việt trong cũng như ngoài nước đều kỷ niệm.
Đối với nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì năm 2007 mới chính thức quy định ngày nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.
Trong dân gian Việt Nam có câu lục bát lưu truyền từ xa xưa:
Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.

Theo tin trên trang VOV.VN, thì ngày giỗ Tổ Hùng Vương năm nay (2015) do Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của 5 tỉnh: Sơn La, Phú Yên, Dắc Nông, Tiền Giang và Bạc Liêu . Mà không do trung ương đảng chủ trì. Phải chăng CSVN không muốn có một ngày giỗ chung cả nước cùng tham gia, là muốn toàn dân dần lãng quên ngày giỗ Quốc Tổ, như chính chúng đã quên công đức của tiền nhân khai mở và dựng nước . Vì đất nước Việt Nam, đang bị bọn độc quyền cai trị bán dần cho Trung cộng, thì ngày giỗ Quốc Tổ đâu còn cần thiết phải duy trì .
Một đất nước mất kỷ cương, đạo đức nhân văn bị xóa bỏ . Các di tích lịch sử và văn hóa dân tộc bi phá hoại đến tận gốc, thì một ngày giỡ tổ còn có nghĩa gì!

Xem hình ảnh và video ghi lại buổi lễ tưởng niệm Thánh Gióng vừa được diễn ra tại làng Thúy Lĩnh, quận Hoàng Mai (Hà Nội) ngày 22/2 /2015, đủ thấy xã hội hỗn loạn và đạo đức bị tha hóa đến mức thảm hại.
Một buổi lễ tưởng niệm vị anh hùng Thánh Gióng mà còn diễn ra như thế, thì những buổi lễ tưởng niệm anh hùng tiền nhân khác rồi đây sẽ ra sao ? Không chỉ người dân Việt đau lòng, mà nhân dân thế giới nhìn vào đều ngậm ngùi cho một đất nước Việt Nam!

3/ Nền giáo dục hiện nay tại Việt Nam:

Nhìn chung lịch sử Việt Nam hiện nay, qua các hiện tượng vừa lượt dẫn cho thấy giáo dục tại Việt Nam hiện nay đã đi ngược lại nền văn hóa dân tộc, nặng tính giáo điều xã hội chủ nghĩa trong học đường đưa đến bạo lực khống chế trong cách hành xử đối với mọi sinh hoạt xã hội.
Nhận thức được điều này, sinh viên và học sinh Việt Nam hiện nay không muốn học môn lịch sử. Thực tế dẫn chứng vào các kỳ thi tốt nghiệp hằng năm, số thí sinh tham dự môn lịch sử ngày càng ít đi.
Trong việc dạy sử tại Việt Nam đã được báo chí nói đến nhiều nhất vẫn là sách giáo khoa, giáo trình môn sử trong các trường học. Chưa kể chuyện sách sử in sai về các sự kiện, nhân vật lịch sử . Nặng tính tuyên truyền về chủ thuyết cộng sản độc tôn cai trị, độc vị anh hùng. Một sự cố tình lãng quên tính chủ yếu của lịch sử là truyền thống nhân bản của dân tộc và huyết thống cội nguồn.

Theo tôi, lịch sử phải được viết lại với sự loại bỏ không khoan nhượng mọi tàn tích phản dân chủ, phản tiến hóa và phản nhân bản. Cuộc phát động chính sử phải được tiến hành từ việc loại bỏ những tuyên truyền láo khoét và bịp bợm của cộng sản trong các tác phẩm văn hóa sử tại các thư viện trong và ngoài nước. Tích cực chuyển dịch các tác phẩm do các tác giả ngoại quốc viết về Việt Nam với tầm nhìn khách quan. Mọi góc độ từ tầm nhìn đến việc thực hiện cần được bổ túc cho nhau lập thành nguồn chính sử Việt Nam.

Trong thời đại toàn cầu hóa, nội lực internet xuyên phá các bức tường che dấu sự thật của tập đoàn cộng sản . Nhân dân và nhất là thế hệ trẻ ngày càng rõ hơn chính sách độc tài đảng trị của chính quyền cộng sản, nhận thức được trách nhiệm của mỗi người dân đối với quốc gia dân tộc, mà dấn thân vào cuộc tranh đấu chung vì độc lập, tự do, dân chủ cho quê hương.

Cao Nguyên
Mùa Xuân 2015

http://www.radiochantroimoi.com/chuong-trinh/chuong-trinh-phat-thanh-ngay-19042015.html

http://www.radiochantroimoi.com/wp-content/uploads/2015/04/20150419-ctm.mp3
-----------------
Hán Hóa

Thảm cảnh "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu" mãi ám ảnh trong tâm trí người dân Việt, dẫu thời gian qua bao lâu và qua bao đời . Điều hiển nhiên nhận biết của một nước nhỏ bên cạnh một nước lớn đầy dã tâm xâm lược nhằm mục đích mở mang bờ cõi, đồng hóa chủng tộc và phát triển kinh tế .

Chỉ riêng chủ trương đồng hóa chủng tộc, đã có quá nhiều các phương án hoạt động vừa triệt tiêu văn hóa sử của nước nhỏ để gây dựng văn hóa sử thống trị . Giáo dục thống trị đi vào các ngõ ngách của văn hóa, lễ nghi cửa nước bị trị .

Từ căn bản đó, nhìn vào hiện trạng nước Việt Nam hôm nay, mọi chủ trương thống trị của Trung cộng trên đất nước Việt Nam là quá rõ . Ngày càng có sức tác động nhanh do có sự tiếp tay của Việt cộng .
"CSVN đã in sách tiếng Bắc Kinh để đưa vào trường mẫu giáo chuẫn bị đồng hóa con dân VN !" .

Điều này không lạ, đối với những ai từng quan tâm đến nền Văn Học Sử Việt Nam hiện nay. Khi đối chiếu từng sự việc csvn đang thực hiện trên quê hương mình trong chủ trương Hán hóa dân Việt. Từ việc xem nhẹ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đến việc xây dựng Viện Khổng Tử trong hệ thống trường đại học tại Việt Nam.
Mời các bạn nghe lại sự cảm nhận của tôi liên quan đến các sự kiện này trong phóng sự đặc biệt trên radiochantroimoi, phát thanh ngày 19 tháng 4 năm 2015.

*
Trích Nội Dung phát biểu:
.............
Nghe radio:
http://www.radiochantroimoi.com/wp-content/uploads/2015/04/20150419-ctm.mp3trả lời


Truyền Thông


Vãi Chữ Lên Trời

“lệnh sáng giữ, lệnh chiều bỏ Huế
Bao chiến công … cũng thế mà thôi
Hải Vân … tro rắc bốn trời
Hạt tro nào … lạc vào nơi Cổ Thành!”
Nhất Tuấn


Trời Đông Bắc Mỹ những ngày cuối Đông xám xịt sau trận tuyết phủ trắng mặt đất . Không thể đi đâu và không thể viết gì lên trời sáng nay vì mất điện .
Cánh cửa thông ra thế giới bên ngoài bị đóng lại . Đành đi vào thế giới bên trong những trang sách . Mắt tôi dừng lại nơi “Rải Tro Theo Gió” của nhà văn Nguyễn Tường Thiết trong Giai Phẩm Xuân 2011/ Người Việt . Kể chuyện những người thân của tướng Ngô Quang Trưởng vãi di thể tro của Ông trên đỉnh đèo Hải Vân .
Đúng là một đoản văn hay, những con chữ cuốn tôi theo dòng hồi tưởng qua một thời đoạn trong chu kỳ sinh tử của một đất nước, một đời người .

Với đất nước:

Trong khoảng thời gian 30 năm, từ lúc nhà văn Nguyễn Tường Thiết gặp tướng Ngô Quang Trưởng lần đầu ở Thủ Đức/Việt Nam (1962), đến lần gặp cuối ở Virginia/Hoa Kỳ (1993) . Tôi cũng từ một chinh nhân đi xuyên qua chiến tranh và hòa bình . Một chiến tranh mang đủ chất bi tráng và một hòa bình đau thương trong lòng người dân Việt luôn khát khao ánh sáng tự do và công lý . Bởi nhiệt huyết dấn thân bảo vệ quê hương bị phản bội bởi đồng mình và nội thù .

Điều còn lại sau cuộc chiến là những hồi tưởng xót lòng khi nhìn chút long lanh trong những hạt bụi của những nhân dáng chinh nhân “vị quốc vong thân” và văn thi nhân “phong trần tải đạo” . Rồi cũng thế …mà thôi! Lời thơ của Nhất Tuấn buồn u uẩn! Chấm một dấu than hay bỏ lửng … cũng làm chùng tâm người lữ khách của hai miền nội, ngoại cả trong giá rét mùa Đông hay trong nắng ấm Xuân về . Hạt tro nào … quyện vào hồn thiêng Tổ Quốc! Hạt tro nào là vóc thân em hiện về …
em về ngồi giữa chơi vơi
uống trăng như thể rượu mời thuở xưa
hỏa châu sáng mấy chưa vừa
còn chong con mắt thắp thừa lòng tin

(rằng ta đi vẽ hòa bình
trên lưng cuộc chiến để tình thăng hoa!)


Thế nhưng …
bao nhiêu năm nhân loại tìm
chưa ra bản vẽ hòa bình của em
tấm lưng cuộc chiến còn nguyên
chỉ thêm vết đạn xuyên tim xoắn vào!

Cuộc dấn thân đi vẽ hòa bình trong tình nhân ái đã không được hồi báo theo lòng ước nguyện . Sự tàn bạo của cơn hồng thủy phủ tràn lên đất nước một lớp sóng hòa bình giả tưởng trên những thực thể điêu tàn đến thê lương . Để tôi có những ngày ngồi nơi Quán Gió


ngồi đây nghe tiếng vó câu
vang sâu thẳm, đáy cốc sầu rượu xưa
chiến bào, màu hổ phách khua
kiếm loang loáng sáng, đắng thừa chạm môi
Và hơn thế, nhìn xuyên đêm qua khung cửa, thấy sương pha trăng rót lấp loáng trên cành cây, ngỡ như còn rõ mặt kiếm cung:

Đêm nhìn sương trăng thấy cành nhớ kiếm
kiếm gãy xuyên đêm rơi suống đất cằn
mộ lá vàng khô gió xếp trăm năm
đá chạm chữ khua lòng ta thao thức!

Với đời người:

Những giọt lệ hồng pha sương đêm thấm đẫm vào suy tưởng có không thân phận một đời người trong vòng thiên mệnh . Biết có, để thấy sự hợp lý của những thử thách sinh tồn vì cuộc dấn thân . Không tự đứng lên là bị dìm xuống dưới khắc nghiệt của thế thời . Biết không, để thôi chấp ngã về những vọng niệm đi về giữa tử sinh, vinh nhục . Cho nhẹ hều thân tâm chờ hóa bụi bay vào vô định!
Giữa khi còn có, còn không . May được nỗi vui giữa những bồi hồi chữ nghĩa gởi cho đất và người những bản chúc thư trầm mặc chờ một cơ duyên hạnh ngộ dẫu như hoang tưởng:

đất không nước và ta người tàn phế
vói đôi tay không thể chạm quê hương
còn hoang tưởng chẻ không gian ngồi ngắm
nước thời gian chảy thấm mạch yêu thương!

Còn hoang tưởng chẻ không gian ngồi ngắm, là còn thấy yêu thương cả trong vụn vỡ một đời người đến độ hóa tro vẫn chứa sự long lanh của giòng nước mắt . Từ những dòng thơ của nhà thơ Nhất Tuấn đến “Rải Tro Theo Gió” của nhà văn Nguyễn Tường Thiết, tôi lan man nghĩ đến và nhớ về những người anh, người bạn hân hạnh biết trên đường chinh chiến và trên hành trình chữ nghĩa đã vào nơi vô định, yên phận tử sinh như các anh Phạm Huấn, Kim Tuấn, Hiếu Anh, Vương Đức Lệ … Dẫu họ đã hóa tro bay vào thinh không, những tinh thể vẫn sáng trong tâm tôi . Nếu những hạt tro của thân thương được vãi lên từ một đỉnh cao của quê hương như những hạt tro của tướng Ngô Quang Trưởng được thoát bay từ đỉnh Hải Vân thì quá tuyệt vời . Ai mà không ham tro mình được vãi vào lúc cuối đời! Của phù du trả về cát bụi!
Cho nên vào những ngày cậnTết như hôm nay, sao tôi mong được người về ngồi đối ảnh, dù biết …

còn có gì đâu mà khoản đãi ...
ngoại trừ dòng chữ rót đau thương
ly biệt xin thôi đừng nhắc mãi
buồn nẫu lòng ta hoài cố hương

người về cũng chỉ là nhân ảnh
ly rượu mời sóng sánh khói hương
Xuân muộn hay trời Đông Bắc lạnh
mà hoa chạnh nở đóa vô thường ..

Ôi những đóa vô thường dễ thương biết mấy, những đóa hoa yêu thương chẳng bao giờ tàn . Dù khi người về thoát đó lại đi . Chỉ còn lại những giòng chữ lung linh dưới ánh nến chiều cuối năm chạm cửa đêm trừ tịch, đang chờ mùi trầm hương với men rượu hồ trường . Bùi ngùi của quá khứ đủ cho một trầm khúc mới níu gót chân xuân chạm vào hành trình còn mở để nghe ngân tấu bài sử thi ngạo nghễ lời huyết mạch Văn Lang:

Máu ta từ thành Văn Lang dồn lại
Xương da thịt này cha ông ta miệt mài
Từng ngày qua
Cười ngạo nghễ đi trong đau nhức không nguôi
Chúng ta thành một đoàn người hiên ngang
Trên bàn chông hát cười đùa vang vang
Còn Việt Nam
Triệu con tim này còn triệu khối kiêu hùng
(Nguyễn Đức Quang)

Ôi triệu khối kiêu hùng trong lòng người dân Việt đang chờ được hát tiếp lời ngạo nghễ, với hành trang mới lên đường thực hiện giấc mơ cũ của cha, ông trong sứ mạng bảo vệ non sông Tổ Quốc .
Hành trình đi lên còn mở, những ước mơ chưa hề khép lại . Như tôi đang hăm hở chào mùa Xuân khi mùa Đông còn sương tuyết trắng . ..và em còn những băn khoăn ...

em hỏi: còn Đông sao chào Xuân?
thưa rằng: đời vẫn đợi tin mừng
từ trong sương tuyết hừng đông mới
nắng cứ xôn xao rộn cả lòng!

Giữa hai cuộc gọi trưa nay, một với nhà thơ Nhất Tuấn – người cùng thời đã tặng tôi những ân tình chữ nghĩa, và một với trung tá Tôn Thất Tuấn – một hậu duệ đã gởi tôi những tâm cảm chân thành về thế hệ đàn anh . Đã làm thành một chiếc cầu vồng quá đẹp nối hai nhịp quá khứ với tương lai . Chiếc cầu vồng lấp lánh sáng những hạt tro hồng vãi bay theo gió trên đỉnh Hải Vân, trên đỉnh cao của tình người miên viễn trân trọng phẩm giá nhân sinh công bằng và bác ái .

Cám ơn nhà văn Nguyễn Tường Thiết đã cho tôi cảm hứng gõ thêm những giọt chữ trên dòng sông tâm thức nối mạch đông tây và sau trước của một phận người còn hào sảng với những ước mơ . Còn rưng lòng cảm xúc tri ân những hạt tro hồng… vị quốc vong thân!

Chỉ còn chờ có điện, đèn bật sáng, tôi vãi chữ lên trời! Lời thong dong bay trong cõi đời hư ảo!

Cao Nguyên .
MD – Jan 26, 2011

@

Nghê Lữ diễn đọc:

https://clyp.it/setpjusftrả lời


Truyền Thông


Nửa Thế Kỷ Âm Nhạc Việt Nam Với Tiếng Hát Thanh Tuyền

Đến từ một ngắm nhìn thực thể, hay đến từ một cõi nhớ về. Đà Lạt có cái đẹp của những bức tranh quê mịn màng và bình an; Đà Lạt có sự hoàng tráng với những thác nước tuôn chảy trong ánh sáng rực rỡ của trời chiều; Đà Lạt có sự trầm mặc của những thảo nguyên vùi ngủ dưới sương mù..!

Không chỉ vậy, ai yêu thơ và nhạc quê hương, khi nghe nói về Đà Lạt mà không nhớ đến giọng hát trong như dòng nước rót từ thác Cam Ly vào lòng thế nhân của nữ danh ca Thanh Tuyền .
Lắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ
Màu lan tím Đà Lạt xưa phủ mờ ..
Khi ngắm Đà Lạt hoàng hôn, Đà Lạt của ký ức, càng thương về miền đất lạnh . Đà Lạt của Thanh Tuyền với bao kỷ niệm từ ưu ái đến ưu tư; Từ hăm hở gõ guốc giòn trên những nẻo đường xuân sắc xanh tươi đến nỗi băn khoăn nhìn về cố quốc phai nhạt ân tình .
Đà Lạt ơi có nghe không Cam Ly
Khóc tình đầu dang dở …!
Dầu vậy, trên hành trình âm nhạc 50 năm, tiếng hát Thanh Tuyền vẫn ngân vọng luyến lưu về một quê hương gởi lại, về những thương yêu trong tình dân tộc cưu mang .

Hát từ tình mới mớm lời trăng mật
hát từ đời vừa chạm bước chân hồng
giữa khi nắng rót mùa xuân vào mắt
em cùng chim thánh thót gọi hừng đông

Hát từ thuở núi bàng hoàng nghiêng vỡ
hát từ thời sông nức nở điêu linh
giữa khi máu và mô hôi trộn lửa
giọng đam mê quá nửa vẫn còn nồng

Hát từ đêm vọng tình trên đất hứa
hát từ ngày tim xé nửa chia đau
giữa băng tuyết trộn lời sầu nước mắt
theo lời ca cất tiếng hát ngọt ngào …
(Em Vẫn Hát / Thơ Cao Nguyên)


Vâng, tiếng hát Thanh Tuyền mãi mãi còn ngọt ngào trong tâm của hằng triệu khán thính giả trên khắp địa cầu . Cho dẫu hôm nay với liveshow nhạc “50 năm ca hát Thanh Tuyền”, tiếng hát bồng bềnh theo vận nước nổi trôi xin gởi vào kỷ niệm như tâm nguyện . Sự giả từ sân khấu chỉ là cánh màn nhung khép lại che khuất nhân dáng, nhưng tiếng hát Thanh Tuyền vẫn mãi mãi lan tỏa trong nền âm nhạc Việt Nam. Tiếng hát đầy chất trữ tình quê hương và dân tộc . Tiếng hát ghi lại nửa thế kỷ nhạc sử của quân dân Miền Nam trong cuộc chiến chống ngoại xâm, bảo vệ non sông và hạnh phúc đồng bào.

Nghe Thanh Tuyền hát những bài ca về quê hương, một "quê hương bỏ lại" lòng bùi ngùi với những xót xa cho đồng bào ta đang mất quyền tự chủ từ căn nhà đến mảnh đất nuôi thân.

Trân trọng biết mấy tiếng hát thoát lên từ trái tim người con của Mẹ Việt Nam . Biết yêu thương, biết khổ đau . Biết một dân tộc vì sao trong ngoài ! Biết không để hoài niệm mà hoài mong những đứa con lưu vong sẽ trở về bên Mẹ khi quê hương hết kẻ bạo thù .

Cảm ơn Thanh Tuyền, người ca sĩ có tấm lòng thanh tân và ân tình khoáng đạt . Người ca sĩ có tên trong bảng vàng âm nhạc Việt Nam .

Cao Nguyên
Washington.DC - August 15, 2015

http://m.baocalitoday.com/vn/tin-tuc/van-nghe/nua-the-ky-am-nhac-viet-nam-voi-tieng-hat-thanh-tuyen.html

Tuyển tập nhạc Thanh Tuyền:
http://datab.us/Search/THANH%2BTUY%E1%BB%80N%2B-%2BTuy%E1%BB%83n%2Bt%E1%BA%ADp%2Bnh%E1%BA%A1c%2Bv%C3%A0ng%2B1%2BPlayListIDPLGGTXDlj8xBoy1ocfkn574NmFa54Ye1fttrả lời


Truyền Thông


Hán Hóa

Thảm cảnh "một ngàn năm nô lệ giặc Tàu" mãi ám ảnh trong tâm trí người dân Việt, dẫu thời gian qua bao lâu và qua bao đời . Điều hiển nhiên nhận biết của một nước nhỏ bên cạnh một nước lớn đầy dã tâm xâm lược nhằm mục đích mở mang bờ cõi, đồng hóa chủng tộc và phát triển kinh tế.

Chỉ riêng chủ trương đồng hóa chủng tộc, đã có quá nhiều các phương án hoạt động vừa triệt tiêu văn hóa sử của nước nhỏ để gây dựng văn hóa sử thống trị. Giáo dục thống trị đi vào các ngõ ngách của văn hóa, lễ nghi cửa nước bị trị.

Từ căn bản đó, nhìn vào hiện trạng nước Việt Nam hôm nay, mọi chủ trương thống trị của Trung cộng trên đất nước Việt Nam là quá rõ. Ngày càng có sức tác động nhanh do có sự tiếp tay của Việt cộng.
"CSVN đã in sách tiếng Bắc Kinh để đưa vào trường mẫu giáo chuẫn bị đồng hóa con dân VN !".

Điều này không lạ, đối với những ai từng quan tâm đến nền Văn Học Sử Việt Nam hiện nay. Khi đối chiếu từng sự việc cộng sản đang thực hiện trên quê hương Việt Nam trong chủ trương Hán hóa dân Việt. Từ việc xem nhẹ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương đến việc xây dựng Viện Khổng Tử trong hệ thống trường đại học tại Việt Nam và thực trạng giáo dục.

Nhân ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, mời các bạn xem lại bài viết về quan điểm của tôi đối với các dữ kiện trên. Vì thời gian không làm biến đổi cách hành xử của cộng sản trên các bình diện văn hóa sử tại Việt Nam. Nếu không nói là ngày càng tồi tệ hơn.

Cao Nguyên
Đông Bắc Mỹ - 4/5/2017trả lời


Truyền Thông


Quốc Tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương, là một lễ hội lớn nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Câu ca dao đậm đà tình nghĩa đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Hàng ngàn năm nay, Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước luôn là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm quy tụ và gắn bó với dân tộc Việt Nam.

Quốc Tổ Hùng Vương (2879 B.C.)

Theo truyền thuyết, Đế Minh lấy con gái Vụ Tiên sinh ra Kinh Dương Vương làm vua nước
Xích Quỷ (khoảng 2879 B.C.). Vua kết duyên với Long Nữ sinh ra Lạc Long Quân. Sau Lạc
Long Quân lấy bà Âu Cơ sinh ra trăm con trai (tục truyền sinh trăm trứng), là tổ của Bách
Việt. Lớn lên, 50 con theo cha xuống bể Nam Hải và 50 con theo
mẹ lên núi. Con trưởng lên làm vua là Hùng Vương Thứ Nhất, lập ra
nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Phú Thọ), truyền được 18 đời
thuộc họ Hồng Bàng. Dân tộc Việt tôn vinh Hùng Vương là Quốc Tổ.

Công Đức: Vua Hùng có công dựng nước, chia Văn Lang thành 15
bộ và đặt ra Lạc Hầu (tướng văn), Lạc Tướng (tướng võ), Quan Lang
(hoàng tử), Mỵ Nương (công chúa) và Bồ Chính (chức quan nhỏ), quyền
chính trị cha truyền con nối, gọi là phụ đạo. Dân nước Văn Lang thuộc
tộc Lạc Việt, hào hùng, bất khuất và luôn đề cao tinh thần nhân bản.

Đền thờ: Trên núi Nghĩa Lĩnh, tỉnh Phú Thọ Bắc Việt và tại nhiều nơi khác
.
Ngày Kỷ Niệm: Hàng năm vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch

Tiểu sử Vua Hùng

Tiểu sử: Vua Hùng là tên gọi chung 18 đời Vua Hùng trong họ Hồng Bàng (2879-258 tr. Tây
lịch). Nếu kể cả Kinh Dương Vương và Lạc Long Quân, có tất cả 20 đời Vua trong họ Hồng
Bàng.

Theo truyền thuyết, Đế Minh là cháu ba đời vua Thần Nông, đi tuần thú phương Nam, lấy
bà Tiên sinh ra Lộc Tục. Vua phong cho Lộc Tục làm vua phương Nam tức Kinh Dương.
Vương.Kinh Dương Vương kết hôn với Long Nữ, sinh ra Sùng Lãm nối ngôi vua, xưng là
Lạc Long Quân.

Lạc Long Quân cưới bà Âu Cơ sinh được 100 con trai. Về sau, 50 con theo cha xuống biển
và 50 con theo mẹ lên núi, đi về phương Nam lập ra nước Văn Lang.
Người con trưởng làm vua nước Văn Lang xưng là Hùng Vương thứ nhất, đóng đô ở Phong
Châu (1), chia nước ra làm 15 Bộ, cha truyền con nối theo chế độ Phụ Đạo, có quan Lạc
Tưóng, Lạc Hầu phụ tá và quan Bồ Chính là chức quan nhỏ trông coi Lạc dân, và gọi con
trai là Quan Lang, con gái là Mỵ Nương. Hùng Vương truyền ngôi được 18 đời.

Công đức: Các vị vua Hùng có công lập nên nước Văn Lang, tức là nước Việt Nam ngày
nay, nên gọi là Quốc Tổ Hùng Vương.

Đền thờ: Trên núi Ngũ Lĩnh, Huyện Phong Châu, Tỉnh Phú Thọ (Vĩnh Phú) Bắc Việt.

Vua Hùng Dựng Nước

Vua Hùng dựng nước Văn Lang
Năm ngàn năm trước, huy hoàng trời Đông
Giang san một dải mênh mông
Bắc phương Hán tộc, Nam phương Lạc Hồng.
Động Đình là ải biên cương
Phía Tây Ba Thục, tiếp dòng Trường Sơn!
Phía Nam giáp với Hồ Tôn
Nhìn ra Nam Hải, sóng dâng vơi đầy...

Bộ tộc Lạc Việt anh tài
Mình xâm rồng rắn khiếp loài kình ngư
Phong Châu là chốn kinh đô
Lạc Hầu, Lạc Tướng giúp vua trị vì
Các quan Bồ Chính, trưởng chi
Coi sóc làng xóm, vỗ về Lạc dân

Thuở còn trời đất hỗn mang
Nhà sàn ta ở, sống gần văn minh!
Cha truyền con nối yên bình
Chính trị “phụ đạo”, dân tình thuần lương.
Hoàng tử tên gọi Quan Lang
Mị Nương công chúa, cành vàng ngày xưa.

Hồng Bàng là họ nhà vua
Hăm sáu thế kỷ (2622 năm)
Trên hai mươi đời...
Thuần phong mỹ tục sáng ngời
Tổ tiên thờ phụng, đạo Trời niềm tin
Đời đời tiết liệt trung trinh
Tinh thần bất khuất, đấu tranh chẳng sờn!

Cha ông dựng nước oai hùng
Cháu con hãnh diện, dốc lòng biết ơn
Ai ơi! Uống nước nhớ nguồn
Ăn trái nhớ kẻ vun trồng nên cây!
Vương Sinh (Song Thuận)

http://www.hungsuviet.us/lichsu/TieusuHungVuongfinalchot.html

***
Tham khảo:
https://yeusuviet.wordpress.com/giai-tri/danh-nhan-lich-su/cac-vi-vua/vua-hung-vuong-2/

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Paris
https://www.youtube.com/watch?v=030dNgt3vRs&feature=youtu.betrả lời


lên trên