Tác Giả và Tác Phẩm                 <<< tìm >>>                 BÀI MỚI . muc luc . vàoGiới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose/California
(May 23, 2015)


trả lời


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose


Tâm Tình Hội Ngộ
Sáng Thứ Hai (25/5/2015), trên đường trở lại Nam California sau 3 ngày lãng du trong thung lũng hoa vàng. Chính đề của chuyến đi là cuộc hội ngộ thân hữu tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương ở San Jose vào chiều Thứ Bảy (23/5/2015).
Ngồi trên xe đò Hoàng, mở tablet để xem tin với sự kiện lớn trong năm: Memorial Day. Khắp nơi trên nước Mỹ, những buổi lễ tưởng niệm và tri ân những chiến sĩ đã vì nước hy sinh qua bao cuộc chiến bảo vệ chính quốc và bảo vệ tự do dân chủ trên toàn cầu.

Những hình ảnh tưởng niệm nơi đất người lướt qua làm tôi nhớ đến những ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong của quá khứ trên quê hương mình. Lòng bùi ngùi xúc động. Tiếc là hôm nay tôi không thật sự chạm tay vào tên của những người đồng đội đã ra đi cùng chung ý nghĩa của nhiệm vụ bảo vệ quốc gia, dân tộc.
Lòng bâng khuâng hòa lẫn giữa cảm kích và ngậm ngùi, giữa chất bi và tráng của thi sử:

... trên phế tích quách thành chen cỏ rối
người trầm ưu, mùa đợi gió hong mồ
nghiêng bia vỡ, soi trăng tìm cổ tự
viết lại dòng thi sử đã mờ rêu..!


Đành thôi, tôi lẩm nhẩm đọc những dòng thơ tôi viết cho ngày tưởng niệm và ghi ơn:

...cuối tháng năm, nghĩa trang buồn tiếng gió
vườn mộ Người hoa nở đỏ trong tim
những tiếng khóc lặng yên vừa trở giấc
nghe thân thương theo mạch đất rong tìm
tìm Người đến nơi cõi về vĩnh viễn
khoát tay chào trận tuyến phía sau lưng
giữa ánh nến chập chùng đêm đưa tiễn
hoa trao Người từng cánh lệ rưng rưng!


Khi bâng khuâng chạm vào mạch chữ của thiên trường ca bi tráng, không thể nào tránh được sự thao thức trong đêm!

@

Có trùng hợp không một hành trình định trước, khi tôi và các bạn thực hiện buổi hội ngộ thân hữu kèm theo sự giới thiệu thi tập Thao Thức, gồm những dòng thơ của kẻ lưu vong?

Thời gian và không gian chọn lựa cho một hành trình không chắc đúng với ý định của mình. Nhưng quả thực, đây là một sắp xếp hợp tình, nên những bâng khuâng càng thêm lắng đọng qua thao thức về phận người và vận nước.
Vận nước đã và đang trong thời nghiệt ngã. Phận người cưu mang vận nước ấy càng xao xuyến trầm ưu !
Trong buổi hội ngộ vừa qua, tôi đã gặp những phận người đó, và đã cùng nhau chung chia những nỗi niềm bi tráng của một giai đoạn lịch sử đau thương của miền Nam Việt Nam.

Hội trường Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương khá rộng, nhưng không làm loãng bầu không khí thân tình nồng ấm của bằng hữu gần xa tề tựu. Tất cả quí chiến hữu, quí văn thi hữu đã gởi tặng tôi món quà quí giá của ân tình bằng những lời chúc sức khỏe cho nhau. Đó là lời chúc tuyệt vời nhất dành cho mỗi cuộc đời đã trải nghiệm qua lầm than thống khổ để tồn tại sự rạng rỡ của nụ cười.

Cuộc vui nào cũng sẽ tàn theo định luật, bởi sóng thời gian luôn nhịp đều tiếng vỗ trên từng mảnh không gian trăn trở nỗi niềm. Biết vậy, nhưng lời mời gọi cho một buổi tương phùng khác mai kia mốt nọ vẫn còn đó âm vang và hy vọng đến hẹn lại lên.

Cảm ơn những tấm lòng trân trọng của cả ba thế hệ cùng đến với buổi hội ngộ thân tình.

Cao Nguyêntrả lời


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose
Chữ VIỆT NAM viết bằng nhịp thở
của mỗi trái tim từ đó ra đi!
Chân thành cảm ơn quí Văn Thi Hữu :
- Nhà văn Thanh Thương Hoàng
- Nhà văn Diên Nghị
- Nhà thơ Song Nhị
- Ký giả Trương Xuân Mẫn (Viêt Tribune)
- Nhà báo Cao Ánh Nguyệt (Báo Phụ Nữ Cali)
- Phóng viên Cao Ly Sâm (Truyền hình Việt TV)
- Giáo sư Nguyễn Trung
- Nhà thơ Chinh Nguyên (Thi Văn Đàn Lạc Việt)
- Nhà thơ Hồng Hà
- Nhà thơ Hùng Vĩnh Phước
- Nhà thơ Cung Diễm
- Nhà văn Trần Long
- Nhà thơ Phương Vy
- Nhà thơ Mai Hoài Thu
- Nhà văn Ngọc Bích
- Nhà thơ Hồ Duy Hạ và phu quân
- Phóng viên Phương Thúy
- Phóng Viên Vân Hằng
- Hậu duệ Vân Nghi và Thiên Nghi
... Cùng quí thân hữu...
Đặc biệt cảm ơn chiến hữu Lê Văn Hải (CLB Mây Bốn Phương)
đã tận tình giúp ban tổ chức hoàn tất chương trình tốt đẹp

@

Xem album ảnh:

https://picasaweb.google.com/113030876633623410318/ThaoThuc02?noredirect=1#trả lời


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose


Tường thuật trên Nguyệt San Sóng Thần
(Phóng viên Vân Hằng thực hiện)

GIỚI TRÍ THỨC SAN JOSE CHÀO ĐÓN TÁC GIẢ DÒNG THƠ LƯU VONG CỦA THI TẬP THAO THỨC ĐẾN THUNG LŨNG HOA VÀNG


Thứ bảy ngày 23 tháng 5 năm 2015 vừa qua là tuần lễ long weekend ngày Chiến Sĩ Trận Vong. Từ bỏ mọi cuộc vui,mọi lời mời gọi đi chơi xa để là Người ở lại San Jose, Phóng viên Tạp Chí Sóng Thần đã đóng đô ở Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương host chương trình cho buổi ra mắt Thi Tập Thao Thức của Nhà thơ Cao Nguyên đến từ Washington DC.

Đứng chung sân khấu với Vân Hằng trong vai trò MC còn có Nhà báo đàn anh Lê Văn Hải.

Giới Văn Thi Hữu San Jose gồm có Nhà văn Thanh Thương Hoàng, Nhà văn Diên Nghị, Nhà thơ Song Nhị, Nhà Thơ Chinh Nguyên- Chủ Tịch Cơ Sở Văn Thơ Lạc Việt, Nhà Thơ Hồng Hà, Nhà Thơ Hoàng Vĩnh Phước, Nhà thơ Cung Diễm, Nhà thơ Mai Hoài Thu, Nhà thơ Phương Vy, Nhà thơ Hồ Duy Hạ, Giáo sư Nguyễn Trung, Phóng viên Phương Thúy- SBTN San Jose, Nhiếp ảnh gia Trương Xuân Mẫn tuần báo Việt Tribune, Reporter Stanley Cao Ly Sam- đài truyền hình VietTV, Nhà Báo Cao Ánh Nguyệt - Chủ nhiệm kiêm chủ bút tuần báo Phụ Nữ Cali và bạn đọc yêu thơ đã chào đón một cây bút nặng tình với thế giới Thi ca.

Vâng không nặng tình và nặng lòng sao được khi mà
"Chữ Việt Nam viết bằng nhịp thở
của mỗi trái tim từ đó ra đi"


Có đến ba thế hệ cùng đến với tác giả của Thi Tập Thao Thức. Từ những cây bút tên tuổi lão làng đến các phóng viên trẻ thuộc thế hệ tiếp nối và các em thiếu nhi sanh trưởng ở Hoa Kỳ.

Nhà báo Lê Văn Hải đã rất tài tình khéo léo trong phần dẫn chương trình, dẫn người tham dự đi từ ngạc nhiên này đến xúc động khác khi anh giới thiệu về tác giả Cao Nguyên. Chủ nhiệm báo Thằng Mõ nhận định Cao Nguyên vừa bị bệnh vừa bị điếc. Căn bệnh của anh là căn bệnh cứ háo hức làm thơ, cái điếc của anh là cái điếc mà anh đã không nghe lời khuyên của bạn bè từ bỏ thi ca mà cứ mải mê sống với thế giới của những con chữ. Khi mà thực tế đắng lòng của đời sống thơ ca hiện nay không còn được đón nhận sự rộn ràng từ phía người đọc nếu không muốn nói là ruồng rẫy. Thơ in ra rồi đem cho không biếu không cũng chẳng có mấy ai chịu đọc free?

Ấy thế mà Cao Nguyên vẫn cầm bút làm thơ với nỗi thao thức :
"Làm sao ngủ khi trái tim vẫn thức
vui thế nào nước mắt cứ rưng rưng?"


Nếu không Thao Thức về vận mệnh đất nước như tác giả Cao Nguyên thì chúng ta là những người không có trái tim. Nhà báo Lê Văn Hải khẳng định. Chính vì thế cuộc sống này rất cần những người bị bệnh và bị điếc như Cao Nguyên để đóng con chữ vào Thơ, để "chở thật thà vào lòng dối trá"

Diễn giả Song Nhị - Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn đã phác hoạ chân dung tác giả Cao Nguyên: "Là một người lính chiến VNCH xuất thân từ trường Võ Khoa Thủ Đức, Cao Nguyên đi vào chiến trận trong suốt 10 năm cho đến khi tàn cuộc chiến.

Người lính trẻ Cao Nguyên cùng với Quân Lực ấy đã kiên cường chiến đấu bảo vệ miền Nam, ngăn chặn hành động xâm lược thôn tính, nhằm nhuộm đỏ phần đất Tự Do của hơn ba mươi triệu người dân không chấp nhận chủ nghĩa tham tàn cộng sản. Tác giả, từ đó đã nhoài theo vận nước trong vai trò sứ mệnh của một nhà thơ.

Diễn giả cao tuổi nhất trong buổi hội ngộ thân hữu này là nhà văn Diên Nghị. Nhà văn ngoài 80 tuổi hiền lành phúc hậu này luôn sống hết lòng với anh em cầm bút. Ông chia sẻ :"Giọt nước mắt của con người trước đoạ đầy, cùng khốn của tha nhân, giữa vòng vây của xã hội tràn ngập tội ác, cũng là nguồn an ủi, chia sẻ chính đáng. Cao Nguyên nhìn vào nhân thế bằng sự xót thương…!

Giây phút của sự mong đợi đã đến là giây phút cả khán phòng im lặng lắng nghe lời tâm tình của tác giả - người đã làm bùng nổ cảm xúc trong lòng bạn đọc với những dòng thơ lưu vong của Ông.

Riêng với người viết bài này, thuộc thế hệ hậu sinh, sau khi đọc xong tác phẩm Thao Thức của thi sĩ Cao Nguyên mới thấy thương những câu thơ hay và thấy quý tấm lòng khoan dung, nhân ái của một cựu tù nhân cộng sản người-lính-nhà-thơ Cao Nguyên.
"Là một người Việt Nam
trái tim tôi bị đau
kể từ khi bỏ nước
sống nhập cuộc lưu vong
Lời viết cho Quê Hương
bằng tha thiết yêu thương
trộn niềm đau se thắt"


Bị tù đày ngót đến 10 năm dưới chế độ bạo tàn của cộng sản nhưng sao lạ quá, ở nhà thơ không có những biểu lộ của sự hận thù dành cho những người đã ra tay trù dập, đối xử tệ bạc với mình.
Đó là một điểm son mà thế hệ cầm bút trẻ của chúng tôi - những người đã ít nhiều rớt vào lòng những dòng nước mắt khi xem lại những thước phim buồn của một thời đất nước điêu linh mà thế hệ cầm bút Cha - Chú trải qua, hứng chịu và trả giá đắt cho hai chữ Tự Do.

Dáng người gầy, bước đi nhẹ nhàng, nào ai biết được những vần thơ mạnh mẽ của Ông đã xoáy vào tim đã dâng vào hồn sự thổn thức không nguôi…!

Chương trình văn nghệ của một số giọng hát miền Thung Lũng Hoa Vàng, Kim Thư với nhạc phẩm Ngọc Lan của cố nhạc sĩ Dương Thiệu Tước đã mang lại cho buổi hội ngộ thân hữu thêm phần sinh động.
Giọng hát trong như pha lê của thần đồng nhí Vân Nghi và nét diễn đầy xúc cảm qua nhạc phẩm Chiến Sĩ Vô Danh của cố nhạc sĩ Phạm Duy.
Bé Thiên Nghi với nhạc phẩm Cám Ơn Anh của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng đã kết thúc buổi ra mắt Thi Tập Thao Thức trong niềm vui của một buổi chiều thứ bảy êm đềm, ý nghĩa.

Rời Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương ra về tôi cứ nghĩ, cuộc đời này ắt hẳn sẽ đẹp, sẽ bình yên biết bao nhiêu khi còn có những người thơ ấy - những cánh cò thi sĩ - người đã rung lên những sợi tơ đàn sâu kín nhất trong tâm hồn con người. Xin cảm ơn Thi sĩ Cao Nguyên đã không quản ngại đường bay xa xôi mà đến.

VÂN HẰNGtrả lời


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose


"Thao Thức" với Nhà Thơ Cao Nguyên

Cơ Sở Thi Văn Cội Nguồn đã tổ chức một buổi hội ngộ cùng nhà thơ Cao Nguyên đến từ Washington D.C. vào chiều Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2015 tại Câu Lạc Bộ Mây Bốn Phương. Nhiều bạn bè thân hữu và anh chị em văn thi hữu đã đến gặp gỡ tâm tình. Nhân dịp này nhà thơ Cao Nguyên đã giới thiệu thi tập Thao Thức của anh. Đây là buổi sinh hoạt văn học nghệ thuật cuối tuần rất ấm cúng và đầy tình nghĩa. Mọi người được tận hưởng một buổi chiều Thứ Bảy văn thơ và cùng thao thức với Cao Nguyên về nỗi đau trước hiện tình của quê hương đất nước...
Nhá báo Lê Văn Hải, trưởng ban tổ chứcNhà thơ Song NhịNhà văn Diên NghịVân Hằng - Cao Nguyên - Lê Văn HảiMinh ThưHùng Vĩnh Phước - Cao NguyênCao Nguyên - nhà thơ Ngọc Bích và 2 cháu

Nguồn: http://huongnguyenhoang.blogspot.com/trả lời


Giới Thiệu Thi Tập THAO THỨC tại San Jose


Nhà thơ Cao Nguyên và tác phẩm Thao Thức

Buổi ra mắt tác phẩm Thao Thức của tác gỉa Cao Nguyên tại Câu Lạc bộ Mây Bốn Phương chiều May 23, 2015 lúc 2:00 PM với số khán gỉa khiêm tốn nhưng đầy tình thân thương yêu bạn bè văn nghê sĩ tới dự, đã làm tôi viết ra bốn câu :
Thao thức canh khuya dạ hận người,
Bồn mươi năm.. lệ nhỏ đầy vơi !
Quê hương còn đó mờ tầm mắt,
Tình vẫn thênh thang... trắng tóc đời.!!!

Sau nghi lễ chào quốc kỳ Việt Mỹ nhà báo Lê Văn Hải phát biểu mờ đầu buổi ra mắt tác phẩm Thao Thức, anh nóí giọng hùng hồn hấp dẫn người nghe, mà tôi chưa bao giờ được nghe anh nói như trong những buổi ra mắt sách ở những lần trước.

Anh nói tác giả đã sai khi in thơ, đã sai khi mang chuông đi đấm xứ lạ bằng tác phẩm thơ Thao Thức (vì tác gỉa ngụ tại Washinton DC ) nhưng kết luận anh phát biểu: Vì thơ đã ít người hiểu và thích đọc, và vì thơ là một thú tao nhã mà ít người có khả năng tham dư và không hợp với cộng đồng hải ngoại, vì thơ là sự chọn lựa của người yêu thơ. Thơ chọn người thơ, không chọn người đọc thơ, mặc dù một tác phẩm kiệt tác cũng sẽ đưa tới sự buồn vui cho tác gỉa trong khi xứ người bị thời gian và đồng tiền chi phối trong cuộc sống. Đúng là:
Chữ nghĩa văn chương rẻ tựa bèo
Nhịn ăn quà sáng bụng thêm teo
Gom tiền ký cóp mang in sách
Vợ rì rầm... con đứng xí xèo.

Sau nhà báo lê Văn Hải là nhà văn Song Nhị chủ nhiệm cơ sở Cội Nguồn, nhà văn Song nhị phát biểu: Thơ là một đỉnh cao của văn chương, tích lũy từ đời sống và gọt dũa trong năm tháng dài mới thành thơ, thơ là một lời nói tuyệt vời hàm chứa nhiều thể loại, tiết tấu làm người đọc hoặc nghe diễn ngâm say mê. Ông hãnh diện vì tác phẩm Thao Thức có lửa của đấu tranh, có tình cua đồng loại và có nghĩa với bạn bè nên đã giúp nhà thơ Cao Nguyên xuất bản tác phẩm Thao Thức.

Trong những quan khách tham dự ra mắt tác phẩm thơ Thao Thức, người viết nhìn thấy người đẹp Mỹ Phượng ngồi bán sách cho anh Cao Nguyên, Cô nhà báo trẻ của báo Sóng Thần (TX) Kristen Pham (MC), đặc biệt có sự hiện điện của Cựu chủ tịch báo chí VN trước năm 1075 Nhà Báo/nhà văn Thanh Thương Hoàng, nhà văn Diên Nghị, nhà thơ Cung Diễm, nhà báo Cao Ánh Nguyệt, nhà báo Nguyên Trung, nhà thơ Hà Duy Hạ, Nhà thơ Hồng Hà, nhà thơ Mai Hoài Thu, nhà báo Lê Minh Nguyên, nhà thơ Mạc Phương Đình, nhà thơ Mạc Lan Đình, nhà thơ Ngọc Bích, và nhóm thơ văn tài tử, và nhiều cơ quan truyền thông, báo chí tại San Jose tới lấy tin tức vào quay film.

Đặc biệt hơn là buổi ca nhạc phụ diễn bất ngờ không có trong chương trình được trình diễn bới ca sĩ Kim Thư và hai ca sĩ tí hon, có giọng hát Việt rất hay lôi cuốn người nghe mặc dù sinh tại Mỹ.
Người viết mong ngày nào đó lại gặp nhà thơ Cao Nguyên tới San Jose ra mắt những tập thơ khác để bảo tồn văn hóa Việt tại hải ngoại.

Chinh Nguyên

trả lời


lên trên